CÁ MÁT SÔNG GIĂNG
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ cá Mát
Sông Giăng ”
Cá Mát Sông Giăng
Sông Giăng tuy rất dữ dội là thế nhưng cũng rất đỗi hiền
hòa, sông chở đầy phù sa cho bãi ngô, bãi khoai luôn xanh mướt, và sông cũng là
nơi sinh tụ của từng đàn cá Mát. Một loài cá quen sống bầy đàn trong các khe
đá, cá Mát vừa lành vừa bổ như chính cái tên của nó, thịt lại thơm ngon, mỡ
béo, ít xương, đặc biệt ăn cá mát có tác dụng lợi sữa, hạn chế các chứng bệnh về
tim mạch, rất thích hợp cho người già.
Sông Giăng, thuộc huyện Con Cuông, là nơi tụ sinh của cá mát
- loài cá quen sống nước ngọt, mình có từ 3 đến 6 chấm đen, vi màu hồng. Cá mát
không phải là giống cá lớn, thường chỉ bằng 2 hoặc ba ngón tay người lớn, con
“bự” cũng chỉ chừng 0,5 đến 0,8 kg. Cá mát sống từng đàn ở nơi nước xiết và khe
đá, kiếm ăn vào ban đêm với mục tiêu săn mồi là các loài côn trùng nổi trên mặt
nước hoặc rong tảo ở bời bụi, khe đá. Hằng năm, tháng 8 âm lịch là vào mùa cá
mát.
Cá Mát Sông Giăng
Thịt cá mát rất lành, bổ, thơm ngon, hơi có vị đắng vì khi
chế biến không vứt bỏ ruột (ruột cá rất sạch vì chủ yếu ăn thức ăn thực vật), mỡ
béo ít xương và ngon nhất là phần đầu (không như các loại cá khác, đầu cá mát rất
mềm, giòn). Ăn cá mát có thể hạn chế các chứng bệnh về tim mạch, lợi cho người
lớn tuổi, béo phì. Đối với phụ nữ thai sản, cá mát là món ăn rất lợi sữa. Cá
mát có thể kho, rán, nướng… Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt cũng rất bùi, rất
thơm.
Cá Mát Sông Giăng
Cá Mát sông Giăng nay người xứ Nghệ coi như món đặc sản dân
dã. Ngoài kho tương, ăn với cơm nóng, cá Mát còn có một cách chế biến khác đó
là đem kẹp cá vào vỉ tre tươi và nướng giòn trên nồi than hoa, chấm mắm gừng,
thật tuyệt. Bởi vì thế dân gian mới có câu: “Bể: Thu, Đao - rào: Rầm, Mát”. Ví
như các loài cá ngon nổi tiếng đại diện cho sông, biển Việt Nam.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét