BÁNH GAI XỨ DỪA
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ bánh
gai xứ dừa ”
Bánh gai xứ dừa
Chạy dọc quốc lộ 7A đoạn qua xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn
(Nghệ An), chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh thật đỗi quen thuộc, giản dị
với những sảo bánh gai đầy ắp. Tuy thứ bánh quê này có từ bắc chí nam, nhưng
bánh gai xứ Dừa lại mang những nét đặc trưng và được xem là đặc sản xứ Dừa. Nhiều
năm trở lại đây việc phát triển nghề làm bánh gai xứ Dừa, giúp các hộ dân địa
phương thoát nghèo và có cuộc sống khá giả.
Ngày xưa, nhà ai làm bánh gai thì sẽ làm luôn cả công đoạn
như hái lá chuối khô. Bây giờ, ở xứ Dừa này người làm bánh gai không tự hái lá
chuối nữa mà tạo thêm công ăn việc làm cho những người nghèo khó. Người làm
bánh gai thu mua lá chuối khô. 1kg lá chuối khô từ 3.500 - 4.000 đồng, bình
quân một ngày có người được trên 100.000 đồng. Họ không chỉ hái trong huyện mà
còn đi sang các huyện lân cận hái lá chuối khô về bán cho những người làm bánh
gai ở xứ Dừa.
Bánh gai xứ dừa
Quy trình sản xuất thứ bánh đặc sản này xem ra không mấy phức
tạp, nhưng cũng khá cầu kỳ trong công đoạn tuyển chọn nguyên liệu gồm nếp, đậu
xanh, lá gai tươi, dừa khô, đường cát trắng, dầu ăn... Nếp là thứ nếp quê, trắng
và thơm để khi xay ra có được bột nếp thật dẻo, mịn và thật thơm. Nhân bánh được
làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn trộn với đường kính trắng và
cùi dừa xắt nhỏ tạo nên mùi thơm béo ngậy của dừa và mùi thơm của nhân đậu
xanh.
Lá gai hái về rửa sạch, luộc chín, giã nát và trộn với dầu
ăn, cho vào bột nếp đã được lọc kỹ và làm nên thứ màu đặc trưng của bánh gai,
loại đặc sản nổi tiếng. Lá để gói bánh được làm bằng lá chuối khô, sau khi đã
được lau chùi rất sạch sẽ và để nơi thoáng mát, người ta xé nhỏ lá bánh ra khoảng
6-8cm và bắt đầu công đoạn gói bánh.
Lá bánh được trải ra và người ta lấy muỗng múc từng muỗng bột
trải trên mặt lá chuối, ở giữa cho nhân đậu xanh đã được trộn lẫn với dừa và bắt
đầu gói lại hình tam giác, cho 2 mặt tam giác úp mặt lại với nhau và buộc chặt
bằng sợi lạt mềm. Sau khi hoàn thành công đoạn gói bánh xong, sẽ xếp bánh vào nồi
để hông cách thủy. Khác với các loại bánh khác như bánh chưng, bánh bột lọc là
cho vào nước và luộc chín thì bánh gai lại được bà con nơi đây xếp vào những
cái vửng lớn để hông trên bếp củi, mỗi lần hông khoảng tầm một tiếng rưỡi.
Bánh gai xứ dừa
Bây giờ, muốn ăn chiếc bánh lá gai, người ta có được nó bất
cứ nơi đâu. Nhưng nếu ai đã một lần được ăn bánh gai ở xứ Dừa (Tường Sơn) hẳn
không thể quên được hương vị ngọt ngào của nó. Cũng vị thơm của gừng, ngọt dẻo
của đường, nếp, cùi dừa; cũng là lá gai nhưng hình như lá của những cây gai mọc
bên núi đá hay trên vùng đất màu mỡ mới làm nên cái màu đặc trưng của bánh.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét