7 ĐẶC SẢN LÀM QUÀ KHI ĐI DU LỊCH CỬA LÒ
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ 7 đặc sản
làm quà khi đi du lịch Cửa Lò ”
1.Mắm Ruốc Cửa Lò
Không như mắm ruốc miền bắc được làm từ thịt lợn, mắm ruốc Cửa
Lò được chế biến từ tép biển vì thế mắm ruốc mang hương vị ngon ngọt mà mặn mòi
của biển cả. Để làm nên mẻ mắm ruốc thơm ngon đòi hỏi phải kỹ lưỡng từ khâu chọn
nguyên liệu.
Mắm ruốc Cửa Lò
Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận
thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ
thùng mắm to trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm.
Tép dùng làm ruốc phải là tép tươi, rửa sạch với nước sôi để
người, tuyệt đối không dùng nước lã sẽ khiến mẻ ruốc bị thối rữa. Mắm ngon hải
có màu đỏ hấp dẫn, thơm nhẹ, vị vừa phải. Mắm ruốc là món ăn rất đưa cơm ngày lạnh.
2.Nhút Thanh Chương
Món ăn nổi bật giữa vô vàn món ăn dân dã của một vùng quê
nghèo khó đó là nhút.. Nhút là cách gọi của người dân miền Trung thực chất đây
là món mít muối mặn ăn với cơm nóng rất hấp dẫn.
Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi
thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt khiến
du khách ăn một lần nhớ mãi không quên..
Nhút Thanh Chương
Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng
nhất vẫn là nhút của đất Thanh Chương bởi đây là nơi nổi tiếng với giống mít
ngon nhất Nghệ An.
3.Nước mắm
Nước mắm Cửa Lò được chế biến từ cá biến là thứ gia vị không
thể thiếu khi thưởng thức các món đặc sản nơi đây và góp phần làm nên hương vị
thơm ngon của những sản vật biển.
Nước mắm Cửa Lò
Những hải sản biển được du khách chọn mua chủ yếu là cá cơm
khô, mực khô, tôm nõn khô, tuy nhiên mặt hàng đắt khách nhất hiện nay vẫn là nước
mắm được người dân làng nghề sản xuất theo phương pháp truyền thống hàng bao đời
nay.
Với bề dày lịch sử, nước mắm Cửa Lò đã làm nên thương hiệu của
một vùng biển, là sản phẩm đặc trưng của văn hoá ẩm thực miền biển xứ Nghệ.
4.Mắm Cua Đồng
Cua đồng là một món ăn dân dã của người dân vùng quê có thể
chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hương vị đậm đà và trong đó mắm cua đồng
là một đặc sản chỉ có ở Hương Sơn, Đức Thọ, Thạch Hà…
Mắm cua đồng Cửa Lò
Mắm cua đồng có vị ngọt của cá, vị mặn của mắm, vị thơm của
gừng và vị cay nồng của ớt hết sức đặc biệt. Mắm có thể dùng với cơm nóng và
các loại rau luộc: khoai lang, rau cải, rau mùng tơi…đều rất hấp dẫn.
5.Tương Nam Đàn
Nếu như du khách đã quen thuộc với tương bần Hưng Yên hay
tương Cự Đà Hà Tây thì tương Nam Đàn là cái tên mới nổi trong làng ẩm thực Việt.
Vốn không phải cao lương mĩ vị nhưng món ăn truyền thống này luôn không thể thiếu
trong mâm cơm hàng ngày của người dân Nam Đàn.
Tương Nam Đàn
Bằng kinh nghiệm dân gian của cha ông để lại, cùng
với sự say mê, sáng tạo, người dân ở Làng nghề làm tương, tại khối
Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An) đã phát triển thành sản phẩm có nhãn
hiệu và chất lượng ngày càng cao. Với sản lượng từ 350 đến 400 ngàn lít,
doanh thu trên 2 tỷ đồng/năm. Từ món nước chấm dân dã, tương đã trở thành món
quà đặc sản của xứ Nghệ
Một điều đặc biệt là tương chỉ được làm vào tháng 6 âm lịch
hàng năm, có thể bảo quản rất lâu mà không sợ hỏng. Tương Nam Đàn có thể kết hợp
với rất nhiều món như kho cá, chấm rau, thịt luộc hay ăn với cơm nóng đều rất hấp
dẫn, đậm đà.
6.Cam Vinh
Từ lâu cam Vinh đã biết đến là một đặc sản nổi danh xứ Nghệ.
Những trái cam tròn đều, mọng nước, có màu vàng chanh pha lẫn màu xanh. Được trồng
trên chủ yếu trên địa bàn Xã Minh Hợp – Huyện Quỳ Hợp – Nghệ An nhưng lại được
trao đổi buôn bán ở Vinh nên cam được đặt tên theo thành phố. Du khách đến nơi
đây trong những tour Cửa Lò 3 ngày đều cố tìm mua cho được lại cam nổi
danh này.
Cam Vinh
7.Bánh Đa Đô Lương
Món bánh đa đơn sơ, mộc mạc những hết sức thơm ngon này luôn
là lựa chọn khi du khách tới đây để làm quà cho người thân và bạn bè như một
món quà nhỏ đầy ý nghĩa. không giống như bánh đa các vùng miền khác, bánh đa ở
đâu mang một màu sắc riêng vì có nhiều vừng nên ăn rất thơm, bùi và bổ dưỡng.
Cùng với đó là vị cay nồng của tỏi và tiêu làm cho nó có hương vị đậm đà khó
quên. Ai đã từng một lần được thưởng thức thứ bánh đặc sản này thì chắc chắn sẽ
tấm tắc khen mãi không thôi.
Bánh đa Đô Lương
Được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như bột gạo,
tiêu, tỏi và các gia vị khác nhưng trong quá trình chế biến phải đảm bảo rất
nhiều yêu cầu khắt khe như gạo phải là gạo trắng không lẫn cám để bánh đa không
bị vẩn đục, tráng bánh phải đủ độ dày và đều.. quá trình này đòi hỏi người thợ
phải hết sức cần thận và khéo léo. Nổi tiếng nhất Đô Lương là bánh đa của làng
Vĩnh Đức. Nếu đến đây tìm mua bạn nhớ chọn loại bánh này nhé.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét