7 MÓN HẢI SẢN TƯƠI NGON TẠI CỬA LÒ
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ 7 món hải
sản tươi ngon tại Cửa Lò ”
1. Cá Thu nướng
Về biển Cửa Lò, Nghệ An, một trong những món ăn mà nhiều
du khách yêu thích là cá thu nướng, đặc biệt là món đầu, đuôi cá thu. Đây là một
món ăn độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần rồi nhớ mãi không quên.
Cá thu nướng
Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi
đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo
không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. Theo người dân, ngoài những
công đoạn bắt buộc trên, một trong những bí quyết để có được miếng cá không bị
cháy, bị dính rỉ sắt, trước khi nướng cá, các thanh thép làm vỉ nướng đều được
người dân quấn quanh một lớp lá dừa hoặc lá chuối tươi rửa sạch. Những thanh
thép nhỏ sau khi được quấn lá dừa và lá chuối được đặt trên bếp than. Người nướng
chỉ việc xếp các khúc cá lên trên rồi thường xuyên trở đều cho tới lúc khúc cá
chín đều là được.
Tiếng lành đồn xa, hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm
ngon, bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến Cửa Lò. Cá thu
nướng Cửa Lò được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới.
2. Ghẹ rang Me
Tắm biển Cửa Lò, du khách đừng quên nếm món ghẹ hấp me nổi
tiếng nơi đây. Ghẹ chắc nịch, tươi ngon, nhiều gạch được tẩm ướp khéo léo với
xì dầu, hạt nêm, tiêu ớt, thấm đẫm sốt me sánh ngậy sẽ làm hài lòng thực khách
khó tính nhất.
Ghẹ rang me
Trong không gian biển xanh nắng vàng, gió mát bao la, được
hít hà hương thơm nồng của sả, tỏi, nếm vị đậm đà chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn
của ghẹ và me - đặc sản Cửa Lò - hòa quyện với nhau, liệu ai có thể từ chối?
3. Cá Giò 7 món
Người ta vẫn nói, đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn
làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Cá giò là loại cá mập
chanh, có nguồn gốc Nauy, con trưởng thành nặng đến 30kg, thân hình rắn chắc
như khúc giò nên có tên gọi ngộ nghĩnh là cá giò.
Cá giò bảy món
Con cá giò khá hung dữ nhưng khi đã được đánh bắt và qua bàn
tay chế biến tài hoa của các đầu bếp nơi Cửa Lò có thể thành 7 món ăn hấp dẫn
khác nhau:
- Gỏi cá giò
- Cá giò hấp sả
- Lòng cá giò xào
- Lẩu cá giò
- Cháo cá giò
- Vây cá giò rán
- Da cá giò chiên giòn
Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì, cá giò
được coi là món ăn cao cấp hơn cả cá hồi và được du khách vô cùng ưa chuộng khi
tới Cửa Lò.
4. Mực nháy
Sở dĩ có tên gọi độc đáo này bởi nó được dùng để chỉ những
con mực cực kì tươi, vừa được bắt lên khỏi bờ và được đưa vào chế biến, thưởng
thức luôn và vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da trong suốt lúc nào cũng nhấp
nháy những đốm lân tinh nên người ta gọi là "mực nháy".
Mực nhảy Cửa Lò
Cũng có nơi gọi là "mực nhảy" vì con mực mới bắt vẫn
còn bật tanh tách, cũng là cách để nói lên mức độ tươi ngon của mực.
Mực nháy - đặc sản Cửa Lò - ngon nhất khi được hấp hoặc nướng
nhanh, không cần nêm nếm cầu kì đã đậm đà hương vị biển cả, khi chín tới dậy
mùi thơm mặn mòi, chấm cùng tương ớt, mù tạt hay muối tiêu pha chanh, cảm giác
ngon, ngọt, giòn dai tan chảy trong miệng.
5. Mọc Cua Bể
Cua bể thì vùng biển nào cũng có nhưng món mọc cua bể hấp dẫn
được chế biến cầu kì, tỉ mỉ thì chỉ có ở Cửa Lò, làm nên nét độc đáo cho ẩm thực
xứ này.
Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm chút thịt băm, mộc nhĩ nấm hương,
ướp tiêu, hành khô, nước mắm, tất cả được trộn đều đem đắp vào mai cua. Sau đó,
những chiếc mai cua ăm ắp nhân thơm ngọt quyến rũ được cho vào nồi hấp chín.
Nhân vừa hấp chín tới, người ta lại quết thêm lớp lòng đỏ trứng cho thêm phần
sánh dẻo rồi hấp tiếp vài phút.
Mọc cua bể
Khi bày ra đĩa ăn, chân cua đã luộc được cắm vào cùng mai
cua giống như cua còn sống. Vỏ cua đỏ au, nhân mọc cua nóng hổi, thơm lừng,
ngon ngọt, thưởng thức giữa đất trời và biển cả bao la, rì rào gió mát của Cửa
Lò sẽ là trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.
6. Cháo Lươn
Cháo lươn từ lâu đã niềm tự hào "không nơi mô có được"
của xứ Nghệ. Một tô cháo lươn sánh mịn được nấu từ nước xương của
chính những con lươn xứ Nghệ mình thon, thịt chắc, vị đậm nhưng lại rất
thanh, đầy ắp những miếng thịt lươn được lọc to bản, xào cùng nghệ vàng
tươi, ớt đỏ au hấp dẫn, hành phi, hạt tiêu và đặc biệt là không thể thiếu hành
tăm - đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.
Cháo lươn Cửa Lò
Bởi vậy, đến nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Lò xinh đẹp, khó ai
có thể cầm lòng mà không thử một tô cháo lươn béo ngậy thơm ngon ở một hàng
quán bất kì.
7. Cháo Nghêu
Sau một ngày dạo chơi đã đời tại Cửa Lò - đặc sản Cửa Lò -
cháo nghêu sẽ là món ăn đêm cực kì thích hợp để du khách bồi bổ sức khỏe, lấy lại
sinh lực. Nghêu luộc lên, lấy nước nấu cháo còn ruột nghêu rán lên với các loại
gia vị. Cháo chín, nghêu được trộn cùng cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm.
Cháo nghêu Cửa Lò
Bát cháo nghêu giàu đạm, thơm béo sánh ngậy, ăn vào cảm giác
khoan khoái, quên hết mệt mỏi.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét