TƯƠNG NAM ĐÀN
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ tương
Nam Đàn”
Tương Nam Đàn là cái tên mới nổi lên trong làng ẩm thực Việt.
Trước đây, mọi người thường biết nhiều hơn đến tương Bần (Hưng Yên), tương Cự
Đà (Hà Tây). So với hai loại tương kia, tương Nam Đàn có nét độc đáo, khác biệt
rõ rệt. Tương Nam Đàn thường là "tương mảnh", hạt đậu làm tương
chỉ xay vỡ thành "mảnh đậu" chứ không "nát như tương Bần".
Những mảnh đậu lơ lửng trong nước tương đặc quánh, thơm phức và ngọt lịm. Dù tỷ
lệ muối để làm tương không ít, nhưng vị mặn của muối biển đã loãng đi, nhường
chỗ cho vị thơm ngây ngất của thứ nước chấm đặc sắc, đậm đà. Chai tương Nam Đàn
không có mầu nâu như tương Bần, mà vàng song sánh như mật ong. Không ai có thể
cưỡng nổi sức hấp dẫn trước hương vị tương quê hương.
Tương Nam Đàn
Làm tương Nam Đàn đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ, không phải
ai cũng có thể thành công. Một vại tương ngon, đúng hương vị đặc trưng của
tương Nam Đàn thường do những người già, sinh ra, lớn lên ở Nam Đàn mới có thể
làm được. Tương đạt yêu cầu là tương có ba lớp, trên là đậu nổi lên, giữa là nước
và dưới cùng là mốc. Một điều thú vị là người dân Nam Đàn chỉ làm tương vào
tháng sáu âm lịch hàng năm. Cũng giống như mắm, tương có thể để rất lâu, dùng
ăn cho cả năm mà không sợ hư. Chính vì thế với những người dân quê đạm bạc
tương là món ăn mặn, dùng để dành rất tốt.
Công đoạn đầu tiên của quy trình làm tương là làm mốc. Mốc
được làm từ hạt ngô hoặc nếp, trước đây thường làm bằng ngô nhưng bây giờ chủ yếu
làm bằng nếp. Phải chọn loại nếp chính mùa, hạt chắc mẩy và có mùi thơm. Nếp được
vò kỹ và hông thành xôi, sau đó rải đều ra nong. Khi xôi nguội, người làm rưới
vào một ít nước chè đặc và đem ủ kín bằng lá nhãn. Sau hơn 10 ngày, nếu mốc có
màu hoa cải hoặc màu đen óng như mật mía là đạt yêu cầu. Đây được xem là công
đoạn khó nhất trong quy trình làm tương, quyết định cơ bản sự thành bại của sản
phẩm.
Tương Nam Đàn
Công đoạn tiếp theo là chế biến đỗ tương. Phải chọn loại
chính mùa, hạt đều tăm tắp đem vò kỹ, phơi khô và rang. Muốn tương thơm ngon phải
rang chín đều nên khi rang phải nhỏ lửa, tốt nhất là rang vào nồi đất đỗ sẽ
chín rất đều. Khi nguội, đỗ được đem xay vỡ đôi rồi pha nước lã sạch và cho lên
bếp, nấu khoảng chừng 10-12 giờ. Nấu xong, nước đỗ được chuyển sang chum và đem
phơi nắng chừng 1 tuần, khi nước đỗ tỏa mùi thơm ngào ngạt là lúc có thể ngạ
tương.
Công đoạn ngạ tương thường được thực hiện vào đêm khuya, người
làm tương đem mốc và muối trộn vào chum nước đỗ đã phơi và dùng thanh tre khuấy
đều, sau đó che đậy chum tương cẩn thận. Lưu ý là phải chọn loại muối tốt, đem
phơi vài ba nắng để các loại tạp chất bay đi và tan đi rồi mới dùng để ngạ
tương. Các loại nguyên liệu làm tương được pha trộn với một tỷ lệ nhất định,
tùy thuộc vào bí quyết và kinh nghiệm của từng gia đình. Ngạ tương
xong, hàng ngày vào buổi sớm, người làm tương mở chum, dùng thanh tre khuấy đều
để nước, đỗ và mốc luôn được hòa tan vào nhau. Cứ thế, khoảng từ 1 tháng rưỡi đến
2 tháng sau, khi mở chum ra, mùi thơm phức dậy lên và lan tỏa, ấy là lúc chum
tương đã dùng được.
Tương Nam Đàn dùng để làm nước chấm thịt luộc, dùng để kho
cá, chấm rau, chấm đậu, ăn với cơm hàng ngày. Hoặc dùng làm nước chan. Vào mùa
hè dùng nước tương chấm với ngọn khoai lang luộc, rau muống luộc, bí luộc ăn với
cơm, vừa mát, vừa đậm đà hương vị đồng quê. Thịt bò, thịt bê luộc chấm với nước
tương ngọt có ít gừng, tỏi, thì tạo ra hương vị đặc biệt khó quên khi thưởng thức.
Người dân Nam Đàn thường giã nhỏ lạc rang hay vừng đen hoà với nước tương sền sệt
để chấm chuối xanh hay khế chua thái mỏng ăn với cơm. Vắt xôi nếp mà chấm với
nước tương ngọt cũng rất đậm đà.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét