NHÚT THANH CHƯƠNG
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ Nhút
Thanh Chương”
Người miền Trung vẫn kể rằng, quê hương gió Lào cát trắng
lam lũ quanh năm, cơm gạo cái gì cũng thiếu nên phải tận dụng tất cả những thứ
có thể ăn được thay cơm. Mà mít thì nhà nào cũng sẵn trồng, mít thường được luộc
chấm với chẻo (một thức chấm cũng rất đặc biệt của người Nghệ An), mà mít ngày
càng nhiều không ăn hết nên đã nghĩ cách muối mặn để ăn dần, từ đó món nhút
“chào đời” gắn với quê hương khốn khó.
Nhút Thanh Chương
Dọc miền Trung có nhiều nơi làm nhút nhưng ngon nhất, nổi tiếng
nhất vẫn là nhút do người Thanh Chương làm ra tại đất Thanh Chương, bởi nơi đây
nổi tiếng trồng được giống mít ngon của tỉnh Nghệ An. Thường thì mỗi năm chỉ có
một mùa mít, nên nhút được muối dùng để ăn quanh năm, tùy từng mùa mà chế biến
những món ăn khác nhau.
Vào mùa đông gió rét, nhút xào thịt ba chỉ nêm ớt, đường ăn
với cơm nóng rất ngon, vị chua chua của nhút, ngọt của đường, cay cay của ớt, sợi
nhút sánh lên quyện lấy mỡ của thịt ăn rất ngậy và giòn. Vào mùa hè, nhút có thể
làm nộm tai heo nhấm rượu hay đem nấu canh cá chua, canh lạc ăn bùi bùi chua
chua rất lạ miệng lại có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Hay chỉ đơn
giản, nhút chấm nước mắm tỏi, rau kinh giới ăn cơm canh cũng ngon không kém.
Nhút là đặc sản miền Trung khiến nhiều người “thòm thèm” vị
mặn, cay và giòn tan ở miệng được ví như kim chi của xứ Hàn.
Nhút Thanh Chương
Cách muối nhút cũng dân dã hệt như tên gọi của nó. Có thể
làm nhút muối xổi ăn ngay trong hai ba ngày, hay muối mặn để dành ăn quanh năm.
Nhút có hai loại, nhút làm từ mít xanh hay xơ mít chín đều tuyệt, tuy nhiên
nhút làm từ mít xanh thì cầu kì trong cách chế biến hơn. Nếu là mít xanh phải
chọn quả ương ương, trẩy trái mít từ trên cây xuống còn tươi nguyên, gọt sạch vỏ
gai bên ngoài, khi gọt nên để xả dưới vòi nước để tránh nhựa mít dính vào tay rất
khó rửa. Gọt xong thì dùng dao băm hoặc thái thành sợi từ ngoài vào trong, sao
cho toàn bộ múi, xơ, hạt mít đều được xắt nhỏ. Sau khi thái xong, đem ngâm vào
nước gạo qua một đêm cho mít hết nhựa, sợi mít được trắng, rồi vớt ra phơi săn
dưới nắng. Tiếp theo, cho tất cả vào vại sành rồi trộn muối, vò cho mít mềm ra
và muối ngấm đều sợi mít.
Nhút Thanh Chương
Còn với xơ mít chín thì đơn giản hơn, chính là tận dụng phần
xơ của quả mít chín sau khi ăn hết phần múi, nhặt xơ rửa sạch. Tương tự như mít
xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Khi cho mít vào vại,
có thể cho thêm ớt, mía, lá gừng hay củ sả, rau ngải và nước ngập mít, tùy theo
khẩu vị của từng gia đình mà nêm các gia vị cho nhút đậm đà hơn. Nhưng đặc biệt,
nhút phải nén chặt bằng phên tre, chặn gạch, sao cho nhút không nổi lên mặt nước
và bị thâm đen. Chỉ vài ngày trở ra là ăn được.
Nhút ăn giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi
thơm của mít, thanh ngọt của mía đường…”quyện” một vị ngon rất đặc biệt. Ngày
nay, trong mỗi bữa cơm của người miền Trung không thể thiếu món ăn dân dã, bình
dị này. Tuy nhiên, ở những thành phố lớn, nhút lại có tên trong menu ẩm thực đặc
sản mà khiến nhiều người muốn ăn, ăn một lần nhớ mãi, cứ “thòm thèm” cái vị cay
chua mặn ngọt, hệt như dư vị của mảnh đất ân tình xứ Nghệ ...
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét