CHÁO LƯƠN XỨ NGHỆ
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ Cháo
lươn xứ Nghệ”
Cháo lươn xứ Nghệ
Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng
mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã
được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành
bát cháo lươn thơm ngon đặc biệt. Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của
xứ Nghệ. Không chỉ người dân xứ Nghệ yêu thích món cháo này, mà người ở nhiều
vùng quê khác cũng đã biết tiếng và không bỏ lỡ dịp thưởng thức khi có điều kiện.
Đầu tiên, lươn được làm sạch nhớt, đem luộc rồi gỡ lấy thịt.
Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng
chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Nếu ở miền Nam, món ăn nấu từ thịt lươn bao
giờ cũng đi liền với sản thì Nghệ An, đồng hành với lươn là nghệ. Màu vàng tươi
của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của
nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Nghệ đã góp phần xua tan đi
cái vị tanh cố hữu của lươn.
Cháo lươn xứ Nghệ
Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt
lươn
Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ,
hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở
vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu chỉ có ở vùng đất
xứ Nghệ này không chỉ “làm đẹp” cho bát cháo sánh ngọt với màu xanh rất ngon mắt
mà còn tạo cho cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt riêng bởi vị ngọt thơm,
cay nồng rất đặc trưng. Khác với cách chế biến món cháo lươn ở Hà Nội, người chế
biến cháo lươn ở Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô. Miếng thịt lươn được
lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của
hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá
răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.
Cháo lươn xứ Nghệ
Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta đạp đạp
hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn
đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con
lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không
thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn.
Gạo để nấu cháo cũng được chọn kỹ lưỡng. Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người
Nghệ An chọn để nấu cháo lươn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ
gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được
dùng đũ để cháo không bị nát hay bị nồng. Đặc biệt hơn nữa, người xứ Nghệ để
nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh
thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không
loãng.
Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu
cháo lươn
Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào
thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm và những mảnh hạt
tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Cháo lươn Nghệ An ăn với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay
bánh mướt lạ miệng.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét