MẮM RUỐC XỨ NGHỆ
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ mắm ruốc
xứ Nghệ”
Gọi là ruốc nhưng mắm ruốc xứ Nghệ không được làm từ thịt lợn
như người Bắc vẫn biết. Ruốc ở đây là tên một loài tép biển, thân nhỏ hơn tép đồng.
Nếu được nếm thử một miếng mắm ruốc, cảm nhận cái ngọt từ thịt ruốc, cái mặn
mòi của biển cùng bát cơm trắng nóng trong những ngày mưa dầm, chắc hẳn du
khách dù khó tính trong chuyện ăn uống cũng phải tấm tắc khen ngon.
Mắm ruốc xứ Nghệ
Về vùng biển miền Trung du khách dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị
của ruốc biển ở khắp nơi. Bởi lẽ hầu hết nhà nào cũng có dự trữ thùng mắm to
trong nhà làm thức ăn dự trữ ăn cả năm. Là món ăn dân dã song làm mắm ruốc cũng
đòi hỏi sự cầy kỳ và kỹ lướng không thua kém những món ăn phức tạp khác. Phải
chọn con ruốc tươi, tuyệt đối không dùng nước lã để rửa vì ruốc sẽ bị thối rữa.
Ruốc sau khi rửa phải được xốc đều trên chảo với muối hạt. Mắm ngon không những
phải có mùi thơm nhẹ, vị vừa phải, không quá mặn, mà còn phải có màu đỏ au hấp
dẫn.
Làm mắm thì phức tạp nhưng thưởng thức thì lại cực kỳ đơn giản.
Mắm ruốc được sử dụng như một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia
đình Nghệ An, có thể dùng làm nước chấm, ăn kèm với bún hay chế biến nhiều món
ăn khác như: nêm canh, cháo ruốc, mắm ruốc rim hay mắm ruốc kho thịt… Tuy vậy
theo những người dân chính tay làm ra loại “đặc sản” này thì mắm ruốc ngon nhất
là dùng ăn thô với khế chua và bún, vừa ngon mà lại thấy hết được mùi vị nguyên
sơ của mắm. Thêm lát ớt tươi làm món ăn vừa chua vừa cay đem lại cảm giác rất lạ,
kích thích mọi giác quan.
Mắm ruốc xứ Nghệ
Mùa con ruốc kéo dài từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch
hàng năm. Vào mùa ruốc ngư dân nhà nào nhà nấy tấp nập bận rộn huy động từ già
trẻ, trai gái đi kéo ruốc. Con ruốc mang về nhặt rửa sạch sẽ đem phơi khô làm mắm
hoặc bán cho các nhà máy đóng hộp xuất khẩu. Tuy “rất sẵn”, giá lại rẻ xong mắm
ruốc lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu là người lạ lần đầu tiếp
xúc với thứ mắm này chắc hẳn sẽ thấy khó chịu như những ai không ăn được mắm
tôm mà phải ngửi mùi thì với những người con vùng biển Nghệ An này thứ mùi đó lại
gắn bó, rất đỗi thân thương.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét