BÁNH ĐÚC XỨ NGHỆ
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ bánh
đúc xứ Nghệ ”
Bánh đúc xứ Nghệ
Bánh đúc được làm từ gạo tẻ trắng, phải là những hạt gạo tẻ
đều đều, không pha lẫn với những hạt gạo khác. Gạo đem giã thành bột, rây cho
nhỏ, rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều. Lấy một hòn vôi bằng quả cà
pháo, bỏ vào nước cho tan, đánh đều, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Bột gạo trộn
với nước vôi trong, đổ vào nồi quấy nấu cho chín. Thứ bột khi đã chín thì có thể
chế biến thành nhiều dạng, đổ ra lá chuối thành từng tảng, đổ ra đĩa, có thể
làm nhiều tầng hình tròn, tầng dưới có đường kính rộng hơn tầng trên, thành
hình cái tháp chín lớp.
Vào những ngày giỗ, ngày Tết, bánh được làm cầu kỳ hơn là
mua thêm thịt lợn nạc, băm nhỏ, rim chín, thái nhỏ hành lá, đổ lẫn vào nồi bánh
khi còn ở trên bếp. Bột chín đổ ra thành bánh đúc có nhân thịt, hành, có nơi
người ta cho đậu phộng vào nấu cùng để có bánh đúc đậu.
Người ta khoái ăn bánh đúc chấm với nước mắm cáy, nước mắm
cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương. Ăn miếng bánh mềm dẻo trong miệng,
người ta thấy hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũi của thịt, vị
mặn, chua, cay của gia vị. Bánh ngon là bánh dẻo, không ướt, không khô, không bị
"khê". Làm bánh đúc cũng đòi hỏi nhiều công sức và kinh nghiệm,
quan trọng nhất là chọn gạo và ủ bột.
Bánh đúc xứ Nghệ
Ngày nay, nhiều gia đình còn dùng bánh đúc chay thay cơm,
không đòi hỏi phải có nhiều thức ăn mà vẫn thấy ngon, no bụng, rẻ tiền. Ở quê
nhà, vào ngày giỗ, ngày Tết mỗi nhà đều bỏ ra một ngày, hì hục chọn gạo, xay bột,
làm bánh. Một ngày đó, mỗi người trong gia đình, trong thôn xóm thật đầm ấm
thân tình bên những câu chuyện làm ăn, chuyện gia đình, chuyện chăn nuôi, trồng
trọt.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét