BÁNH BÈO NGHỆ AN
Lại một mùa hè nữa đến với bao nhiêu niềm vui, háo hức. Nếu
bạn có dự định đi nghỉ mát cùng người thân, gia đình thì Cửa Lò sẽ là một lựa
chọn tuyệt vời với vẻ đẹp còn nguyên sơ hòa quyện cùng biển xanh cát trắng nắng
vàng. Để khám phá Cửa Lò này thì bạn có thể đặt tour
Cửa Lò 3 ngày 2 đêm , tour
Cửa Lò 2 ngày 1 đêm hoặc tour
Cửa Lò 4 ngày 3 đêm của Tour Cửa Lò Giá Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Nếu bạn
không thích sự gò bó của tour thì có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cửa Lò
nhé. Trong bài viết này, tour Cửa Lò Giá Rẻ sẽ giới thiệu tới các bạn “ bánh
bèo Nghệ An ”
Bánh bèo Nghệ An
Bánh bèo thì cũng chỉ mới xuất hiện ở Vinh trong khoảng chục
năm trở lại đây nhưng đã trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều
người nhất là giới học trò ở Vinh. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ mang một
sắc thái ẩm thực khác. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt,
xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.
Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ
được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có
một mẻ bánh ngon. Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục
bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt
trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh
trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo.
Bánh bèo Nghệ An
Sau công đoạn nặn, bánh sẽ được thả vào nồi nước sôi. Đậy
vung lại đến khi nào bánh nổi lên và có màu trong- nhìn rõ được nhân bánh thì
có nghĩa là bánh đã chín. Bánh được vớt ra rổ cho ráo nước sau đó được bày ra
đĩa. Điểm hấp dẫn của bánh bèo Vinh chính là thứ nước sốt được rưới lên đĩa
bánh. Bánh có thể làm từ trước, có thể để nguội nhưng nồi nước sốt thì luôn
luôn được làm nóng. Vậy nên lần nào gọi một đĩa bánh bèo ra ăn người ta vẫn thấy
hơi nóng bốc lên trên đĩa . Nước sốt chính là nước mắm được đun cùng nước sôi
và thêm một ít đường cho vừa miệng.
Vị bánh bèo ngọt, trộn lấn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen
vào chút cay cay nồng nồng của tương ớt. Nhân bánh bèo ở Vinh được làm từ tôm
thịt. Những con tôm làm bánh không cần to quá nhưng phải được làm sạch chân,
râu rồi phi thơm cùng hành mỡ. Nếu nhìn vào tô đựng nhân bạn sẽ tự hỏi sao tôm
lại xào đen như cháy vậy. Thế nhưng đó mới là điểm đặc sắc của món bánh. Tôm
xào càng kỹ thì càng ngấm gia vị và khi ăn thì mới thấy thơm, thấy bùi.
Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là
bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ. Có lẽ chính vì thế mà con đường này này
đã được đổi tên thành "đường bánh bèo" để rồi sau những giờ học ở lớp
là học sinh ở khắp nơi lại đổ về đường Nguyễn Văn Cừ để thưởng thức những đĩa
bánh bèo thơm phức.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Cửa Lò mà du lịch Kỳ Việt
tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét